Mô hình 2 đỉnh hai đáy trong đầu tư

Giới thiệu về mô hình 2 đỉnh 2 đáy

Mô hình 2 đỉnh 2 đáy là một mô hình nến phân tích kỹ thuật được sử dụng trong giao dịch đầu tư phái sinh hàng hóa, chứng khoán… Mô hình này được xác định bởi hai đỉnh hoặc hai đáy trên biểu đồ giá, tương ứng với hai điểm cao nhất hoặc thấp nhất của một xu hướng giá.

1. Mô hình hai đỉnh là gì ?

Mẫu hình hai đỉnh là một mô hình đảo chiều được hình thành sau một giai đoạn tăng điểm. Đỉnh được tạo ra khi giá chạm vào những vùng nhất định mà không thể phá vỡ. Sau khi chạm vào vùng này, giá bật xuống trở lại nhưng lại quay lên để chạm vào vùng giá đó thêm 1 lần nữa. Nếu giá tiếp tục bị bật xuống thì mô hình hai đỉnh hình thành.

Ngoài ra, Mô hình hai đỉnh là một mô hình phân tích kỹ thuật trong giao dịch tài chính, thường dùng để dự đoán sự thay đổi của xu hướng giá. Mô hình này xuất hiện khi giá tài sản tăng đến một mức cao và sau đó giảm trở lại, trước khi tăng lên một lần nữa đến mức cao hơn, và sau đó giảm mạnh để đảo chiều xu hướng giá.

Mô hình hai đỉnh được xem như là tín hiệu bán ra và thường cho thấy sự kết thúc của xu hướng tăng và bắt đầu của xu hướng giảm mới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng và sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận xu hướng và tránh các sai lầm trong quyết định đầu tư.

Mô hình 2 đỉnh hai đáy

Trong biểu đồ bên trên, có thể thấy hai đỉnh được tạo ra sau một giai đoạn tăng điểm mạnh. Lưu ý ở chỗ đỉnh thứ 2 không thể phá vỡ đỉnh thứ nhất. Đây là dấu hiệu rõ rệt cho khả năng đảo chiều có thể xảy ra bởi vì nó đang nói cho chúng ta rằng áp lực mua lên đang kết thúc.

Xem thêm: Nến Doji là gì ? Các loại nến Doji phổ biến nhất

Cách giao dịch khi gặp mô hình 2 đỉnh

Để giao dịch với các mô hình này, cách đơn giản là đặt lệnh bán ở khu vực đường cổ theo hướng của xu hướng mới. Sau đó, mục tiêu mà giá hướng đến khoảng xấp xỉ chiều cao của mô hình. Để quản lý rủi ro, không được quên đặt lệnh dừng lỗ. Một mức dừng lỗ phù hợp có thể được đặt ở khoảng giữa của mô hình.

Mô hình 2 đỉnh hai đáy

Nhìn vào biểu đồ trên, có thể thấy giá phá vỡ đường cổ và giảm xuống dưới. Hãy nhớ rằng hai đỉnh và một mô hình đảo chiều. Vì vậy bạn sẽ thường thấy nó sau một xu hướng tăng mạnh.

Lưu ý: mức giảm sẽ xấp xỉ bằng với độ cao của mô hình 2 đỉnh. Hãy nhớ kỹ điểm này vì nó được dùng để tìm mục tiêu lợi nhuận khi giao dịch với 2 đỉnh.

Xem thêm: Những mẫu nến Nhật cơ bản dành cho nhà đầu tư

2. Mô hình hai đáy là gì ?

Mô hình 2 đỉnh 2 đáy là gì ? Mẫu 2 đỉnh bạn đã tìm hiểu ở trên, còn mẫu hình hai đáy là một mô hình đảo chiều, nhưng xoay chiều từ giảm sang tăng. Mô hình này xuất hiện sau một giai đoạn giảm điểm khi 2 đáy được hình thành.

Cụ thể, Mô hình 2 đáy là một mô hình đảo chiều giá trên thị trường tài chính, được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để dự đoán sự thay đổi của xu hướng giá.

Mô hình này thường xuất hiện sau khi giá trị tài sản giảm và sau đó tăng trở lại tạo thành đáy đầu tiên, sau đó giá tiếp tục giảm và tăng trở lại tạo thành đáy thứ hai, và mức giá tăng tiếp sau đó vượt qua mức giá trước đó để đảo chiều xu hướng giá trước đó. Mô hình 2 đáy thường được xem là tín hiệu mua vào và đánh dấu sự kết thúc của xu hướng giảm và bắt đầu của xu hướng tăng mới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng và sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận xu hướng và tránh các sai lầm trong quyết định đầu tư.

Cách giao dịch khi gặp mô hình 2 đáy

Để giao dịch với các mô hình này, cách đơn giản là đặt lệnh mua ở khu vực đường cổ theo hướng của xu hướng mới. Sau đó, mục tiêu mà giá hướng đến khoảng xấp xỉ chiều cao của mô hình.

Để quản lý rủi ro, không được quên đặt lệnh dừng lỗ. Một mức dừng lỗ phù hợp có thể được đặt ở khoảng giữa của mô hình.

Mô hình 2 đỉnh hai đáy

Có thể thấy trong biểu đồ bên trên rằng: sau một giai đoạn giảm điểm, giá tạo thành 2 đáy bởi vì nó không thể giảm xuống nữa. Lưu ý rằng đáy thứ 2 không thể phá được đáy thứ 1.

Đây là dấu hiệu cho thấy lực bán đã yếu đi và khả năng đảo chiều đang đến.

Sau đó, giá phá đường cổ – Neckline – và tạo hướng lên trở lại. Hãy xem giá đã tăng một đoạn xấp xỉ chiều cao của mô hình hai đáy.

Hãy nhớ rằng mô hình hai đáy cũng là một mô hình đảo chiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *